PIN CÓ TẠO ĐIỆN MẶT TRỜI KHI MƯA VÀ CÁCH BẢO QUẢN PIN KHI THỜI TIẾT VÀO ĐÔNG

Viết bởi Nguyễn Thị Thùy Trang
Đăng ngày 19/12/2021
  1. Trời mưa tấm pin có tạo điện mặt trời không?

Nguyên lý hệ thống năng lượng mặt trời là chuyển hóa quang năng thành điện năng. Các tấm pin sau khi hấp thu bức xạ từ ánh sáng mặt trời sẽ kết hợp với năng lượng do các hạt nguyên tử trong tấm pin để tạo ra điện năng.

Dù trời mưa mây đen che khuất ánh nắng nhưng thực tế bức xạ mặt trời vẫn xuyên qua đám mây. Tấm pin vẫn sản xuất ra điện nhưng công suất sẽ thấp hơn. Nguyên nhân là do cường độ ánh sáng mặt trời lúc này giảm, dòng bức xạ điện hấp thụ vào tấm pin cũng vì đó mà giảm theo ảnh hưởng trực tiếp đến sản lượng điện của hệ thống.

Tuy nhiên khoảng thời gian này không quá lớn, việc sử dụng điện chỉ bị gián đoạn một lúc. Sau khi hết mưa, hệ thống điện mặt trời trở lại hoạt động bình thường. Vì vậy, trời mưa vẫn có điện mặt trời đó là do nguyên lý hấp thu bức xạ mặt trời chuyển thành điện năng.

  1. Cách bảo trì tấm pin vào mùa đông:

Vệ sinh bề mặt tấm pin
Việc vệ sinh bề mặt tấm pin giúp làm tăng hiệu suất hoạt động của hệ thống; có thể sử hóa chất chuyên dụng, nước và khăn mềm để làm sạch lớp bụi bẩn, vật thể lạ trên bề mặt tấm pin; tránh sử dụng những dụng cụ có thể làm trầy xước tấm pin làm giảm hiệu suất của chúng.

Loại bỏ các yếu tố gây che bóng
Theo thời gian vận hành, các tấm pin sẽ tiềm ẩn khả năng bị che bóng, vì vậy phải thường xuyên theo dõi, kịp thời xử lý như các yếu tố gây che bóng bằng cách rong tỉa cây cối xung quanh, loại bỏ các dị vật trên bề mặt tấm pin và các yếu tố gây che bóng khác. Nếu không thể loại bỏ được thì tính đến phương án di dời vị trí lắp đặt tấm pin.

Xử lý hiện tượng đọng nước
Các tấm pin bị đọng nước mưa trên bề mặt không những ảnh hưởng hiệu suất mà có thể gây hỏng toàn bộ, đây và vấn đề rất nghiêm trọng. Để tránh hiện tượng đọng nước phải thường xuyên vệ sinh khe thoát nước. Nếu cần thiết phải tăng góc nghiêng của tấm pin.

Giữ gìn và tiết kiệm nguồn điện năng
Vào mùa đông ít ánh sáng sẽ tạo ra ít điện năng hơn vì vậy hãy sử dụng nguồn điện năng trong nhà của bạn một cách tiết kiệm, hiệu quả hơn bằng một vài cách như:
• Tắt các thiết bị điện khi không sử dụng.
• Sử dụng những loại bóng đèn có công suất thấp để tiết kiệm điện.
• Điều chỉnh nhiệt độ máy sưởi vừa phải.

Nguồn: Tổng hợp

 


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.   Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?