NHỮNG SỰ KIỆN THÚ VỊ LIÊN QUAN ĐẾN MÁY BAY CHẠY BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Viết bởi Nguyễn Thị Bích Huyền
Đăng ngày 26/09/2022

Năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghệ. Mới đây, Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời. 

Cùng Vietnam Solar Park điểm qua những sự kiện khác, vô cùng thú vị liên quan đến máy bay chạy bằng điện năng lượng mặt trời: 

1. Máy bay chạy bằng điện năng lượng mặt trời không người lái QMX50

  Vừa qua, các nhà khoa học Trung Quốc đã thử nghiệm thành công máy bay không người lái (UAV) cỡ lớn chạy bằng điện năng lượng mặt trời QMX50. Đây là một dự án do Viện Nghiên cứu và Thiết kế Máy bay số 1 của Tập đoàn Hàng không Trung Quốc Phát triển. 

  Chiếc máy bay không người lái chạy bằng năng lượng mặt trời này đã hoàn thành chuyến bay đầu tiên vô cùng thành công tại thành phố Ngọc Lâm thuộc tỉnh Thiểm Tây, phía Tây Bắc Trung Quốc. Trong thông báo ngày 4/9/2022, Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (AVIC) cho biết, QMX50 cất cánh lúc 17h50′ ngày 3/9 và hạ cánh an toàn sau chuyến bay kéo dài 26 phút. Các linh kiện hệ thống của máy bay đều ở trong trạng thái tốt sau chuyến bay đầu tiên thành công.

2. Cú nhảy dù ấn tượng từ máy bay chạy bằng điện năng lượng mặt trời

  Vào năm 2020, vận động viên người Thụy Sĩ Raphael Domjan đã hoàn thành màn nhảy dù đầu tiên trên thế giới đầy ấn tượng từ máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời. Được biết, chiếc máy bay hai chỗ ngồi hoạt động hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời được thu thập bởi 22 m2 pin mặt trời trải rộng trên hai cánh của nó.

Chiếc máy bay hai chỗ ngồi chạy bằng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Internet)

  Được biết, Raphael Domjan lúc đó đã 48 tuổi. Anh ấy đã nhảy dù từ chiếc máy bay chạy bằng năng lượng mặt trời cất cánh từ một sân bay ở miền Tây Thụy Sĩ và ở độ cao khoảng 1.500 m.

Raphael Domjan hân hoan trong giây phút lịch sử của cuộc đời mình. (Ảnh: Internet)

3. Chiếc máy bay Solar Impulse 2 bay vòng quanh thế giới trong vòng 16 tháng 

  Solar Impulse 2 đã trở thành chiếc máy bay đầu tiên hoàn thành một chuyến đi vòng quanh thế giới chỉ dùng năng lượng mặt trời. Chiếc máy bay do Thụy Sĩ chế tạo đã hạ cánh hôm 27/6/2016 ở Abu Dhabi, nơi nó đã cất cánh thực hiện chuyến đi dài 40.000 kilomet có tính lịch sử, bắt đầu từ hơn một năm trước để chứng minh tiềm năng của năng lượng tái tạo.

Solar Impulse 2 chiếc máy bay hoạt động bằng năng lượng mặt trời. (Ảnh: Internet)

Chiếc máy bay dùng năng lượng mặt trời đã đáp xuống 16 điểm dừng trên toàn thế giới. Máy bay có hơn 17.000 tế bào năng lượng mặt trời cấp điện cho 4 động cơ điện truyền lực cho các cánh quạt của máy bay.

Nguồn: Tổng hợp


Tin tức khác

Năng lượng tái tạo

Tàu năng lượng Mặt trời của nhóm thiếu niên Nam Phi

VTV.vn – Một nhóm thiếu niên Nam Phi đã phát minh ra loại tàu chạy bằng năng lượng Mặt trời đầu tiên tại nước này. Tàu hỏa là phương tiện di chuyển phổ biến của người dân thị trấn Soshanguve, Nam Phi. Tuy nhiên, việc đi lại không phải lúc…

Tin tức

5 NGUỒN NĂNG LƯỢNG SẠCH ĐANG ĐƯỢC PHÁT TRIỂN TRÊN TOÀN CẦU

Cuộc “chạy đua” phát triển các nguồn năng lượng sạch từ mặt trời, gió… được kỳ vọng sẽ giúp thế giới sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong tương lai không xa. Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?