Tàu năng lượng Mặt trời của nhóm thiếu niên Nam Phi

Viết bởi Nguyễn Thị Bích Huyền
Đăng ngày 13/10/2022

VTV.vn – Một nhóm thiếu niên Nam Phi đã phát minh ra loại tàu chạy bằng năng lượng Mặt trời đầu tiên tại nước này.

Tàu hỏa là phương tiện di chuyển phổ biến của người dân thị trấn Soshanguve, Nam Phi. Tuy nhiên, việc đi lại không phải lúc nào cũng suôn sẻ do tình trạng mất điện và trộm dây cáp điện thường xuyên xảy ra. Trong tình cảnh này, nhóm thiếu niên Nam Phi đã phát minh ra loại tàu chạy bằng năng lượng Mặt trời đầu tiên.

Nhiều năm nay, các em học sinh phải chứng kiến bố mẹ mình sử dụng tàu hỏa đi lại hàng ngày vất vả ra sao. Đoàn tàu màu xanh chạy hoàn toàn bằng năng lượng Mặt trời nhờ các tấm quang điện là kết quả của trí tuệ tập thể và cũng thể hiện tình yêu thương của các em dành cho bố mẹ mình.

Ronnie Masindi – Thành viên nhóm chế tạo tàu năng lượng Mặt trời chia sẻ: “Bố mẹ chúng em thường sử dụng tàu hỏa đi làm và về nhà, nhưng dần dà cũng không thể đi lại thường xuyên quá vì hay mất điện, với có hiện tượng trộm dây cáp. Thế nên chúng em đã nghĩ, tại sao không chế tạo ra một đoàn tàu chạy bằng năng lượng Mặt trời nhỉ”.

Tàu có thể chạy với tốc độ 30 km một giờ, được trang bị TV màn hình phẳng bên trong để hành khách giải trí. Trong lần thử nghiệm này, tàu chạy thử 18 mét, 1 đoạn đường ngắn, nhưng với nhóm nhà phát minh thiếu niên này, chặng đường đi đến thành quả này còn dài gấp nhiều lần thế. Tổng thời gian chế tạo đã tiêu tốn của các em 2 năm. Việc sản xuất đầu máy nguyên mẫu ban đầu cũng bị trì hoãn do thiếu kinh phí.

Ông Kgomotso Maimane – Giáo viên hướng dẫn nói: “Tại sao lại là tàu hỏa nhỉ? Ban đầu chúng tôi cũng tính làm ô tô năng lượng Mặt trời hay các loại phương tiện khác, nhưng cuối cùng chúng tôi đã chọn tàu hỏa. Chưa ai đặc biệt xem xét đến việc ứng dụng công nghệ năng lượng Mặt trời trong đầu máy xe lửa cả”.

Phát minh này hiện được Chính phủ Nam Phi tỏ ra khá quan tâm và hỗ trợ kinh phí. Nó đang được nghiên cứu thêm và có thể trở thành một mô hình vận chuyển được áp dụng rộng rãi tại đất nước này.

Nguồn: vtv.vn


Tin tức khác

Năng lượng tái tạo

NHỮNG SỰ KIỆN THÚ VỊ LIÊN QUAN ĐẾN MÁY BAY CHẠY BẰNG NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Năng lượng mặt trời ngày càng được ứng dụng rộng rãi trong đời sống và công nghệ. Mới đây, Trung Quốc vừa thử nghiệm thành công máy bay không người lái sử dụng năng lượng mặt trời.  Cùng Vietnam Solar Park điểm qua những sự kiện khác, vô cùng thú…

Tin tức

5 NGUỒN NĂNG LƯỢNG SẠCH ĐANG ĐƯỢC PHÁT TRIỂN TRÊN TOÀN CẦU

Cuộc “chạy đua” phát triển các nguồn năng lượng sạch từ mặt trời, gió… được kỳ vọng sẽ giúp thế giới sử dụng 100% năng lượng tái tạo trong tương lai không xa. Để đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, sự nóng lên của trái đất và…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?