ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Viết bởi Nguyễn Thị Bích Huyền
Đăng ngày 23/12/2022

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác điện năng lượng mặt trời đang đóng vai trò quan trọng trong việc đáp ứng nhu cầu điện trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Trong 10 tháng năm 2022, sản lượng điện quốc gia bao gồm nhiệt điện, thủy điện, điện gió và điện năng lượng mặt trời đã tăng 6,1% so với cùng kỳ năm 2021. Theo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), sản lượng điện đạt 21,9 tỷ kWh, lũy kế 10 tháng đạt 225,98 tỷ kWh. 

Trong đó, tỷ lệ huy động các loại hình nguồn điện trên tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống dao động khác nhau. Về thủy điện, tổng sản lượng huy động vượt mức dự kiến, đạt 82,42 tỷ kWh chiếm 36,5% tổng sản lượng điện toàn hệ thống. Nhiệt điện than và tua bin khí lần lượt đạt 86,56 tỷ kWh và 23,87 tỷ kWh, chiếm 38,3% và 10,6%. Năng lượng tái tạo đạt 29,87 tỷ kWh và chiếm 13,2% tổng sản lượng. Điện nhập khẩu ở mức 2,68 tỷ kWh, đóng góp 1,2% vào tổng sản lượng điện quốc gia. (Theo báo Năng lượng Việt Nam: Cơ quan của Hiệp hội năng lượng Việt Nam)

Ảnh: Reuters

Nhìn chung, do năng lực sản xuất tăng cùng với những giải pháp quyết liệt trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, đảm bảo an ninh lưới điện truyền tải, áp dụng chuyển đổi số và thành công trong nhiều dự án đầu tư xây dựng các công trình lưới điện đã góp phần gia tăng tổng sản lượng lưới điện quốc gia so với cùng kỳ năm 2021. Từ đó đáp ứng nhu cầu cơ bản của đất nước trong giai đoạn đẩy mạnh sản xuất, khôi phục kinh tế hậu đại dịch Covid-19.

Tuy nhiên, nhu cầu ngày càng tăng của người dân về nguồn điện đã gia tăng áp lực cho lưới điện quốc gia, đồng thời đặt ra nhu cầu lớn cho nguồn nhiên liệu đầu vào sản xuất điện như than, dầu mỏ, khí đốt. Đáng chú ý, giá nhiên liệu đầu vào tăng đột biến từ đầu năm đến nay do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và xung đột địa chính trị trên thế giới. Điều này dẫn đến chi phí sản xuất điện cũng tăng lên rất nhiều, gây ra nhiều khó khăn về tài chính cho các công ty sản xuất và đồng thời ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng.

Trong bối cảnh trên, tại Việt Nam, ngành năng lượng tái tạo bao gồm điện năng lượng mặt trời và điện gió đang ngày càng được chú trọng đầu tư xây dựng. Theo số liệu từ cơ quan Năng lượng Việt Nam, trong 10 tháng năm 2022, trong khi điện gió đạt 6,91 tỷ kWh thì điện mặt trời đạt 22,65 tỷ kWh, đáp ứng duy trì nguồn năng lượng cung cấp cho sinh hoạt, sản xuất của người dân Việt Nam và giảm tải gánh nặng cho nhu cầu tìm kiếm các nguồn nhiên liệu đầu vào để sản xuất điện như than, khí đốt, dầu mỏ,… đang ngày càng khan hiếm và đắt đỏ.

Với mục đích cung cấp nguồn năng lượng sạch cho quốc gia và khai thác tối ưu lợi thế địa lý, dự án Vietnam Solar Park đã được lên kế hoạch triển khai bởi UBND tỉnh Long An và Tập đoàn Đầu tư Hoàng Gia Việt Nam – Vietnam Royal Investment Group (VRI GROUP). Dự án góp phần tạo nguồn điện xanh và ổn định cho hệ thống lưới điện quốc gia, thúc đẩy khai thác vào nguồn năng lượng tái tạo trong nước, lan tỏa ý thức trách nhiệm bảo vệ môi trường và nâng tầm chuẩn sống Việt. Dự án không chỉ mang đến lợi ích cho doanh nghiệp mà còn góp phần quan trọng vào sự phát triển chung của đất nước, hướng đến một tương lai công nghệ xanh, an toàn và bảo vệ hệ sinh thái.

Công nhân Vietnam Solar Park vận hành nhà máy điện, sản xuất điện phục vụ cho đời sống, sản xuất

Nguồn: Tổng hợp 


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.   Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức…

Tin tức

THĂNG HOA NHỮNG CẢM XÚC KHÓ QUÊN ĐÊM GALA DINNER KỶ NIỆM 23 NĂM THÀNH LẬP ROYAL GROUP

  Nằm trong chuỗi chương trình Team Building “Kỷ niệm 23 năm thành lập Royal Group – Vì Một Hoàng Gia Vươn Xa”, đêm Gala Dinner đã diễn ra thành công cùng vô vàn cảm xúc khó quên trong lòng tập thể nhân viên khi chứng kiến những khoảnh khắc…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?