Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

Viết bởi Nguyễn Thị Bích Huyền
Đăng ngày 27/10/2022

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.

  Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức khởi động dự án Trash Interceptor 007 (thiết bị chặn rác 007) tại con lạch Ballona Creek, tuyến đường thủy ô nhiễm nhất của thành phố, để ngăn nhựa và các loại rác nổi khác tràn ra Thái Bình Dương.

  Trash Interceptor là đứa con tinh thần của The Ocean Cleanup, một tổ chức phi lợi nhuận của Hà Lan do Boyan Slat (28 tuổi) sáng lập vào năm 2013 với tham vọng có thể dọn sạch 90% lượng nhựa trôi nổi trên các đại dương toàn cầu vào năm 2040.

  Phương tiện dọn rác thông minh này là một chiếc thuyền đôi không người lái dài 22m, chạy bằng năng lượng mặt trời. Nó có một hệ thống băng tải tự động và một sà lan có thể tháo rời gồm 6 thùng thu gom với sức chứa lên tới 50 m3 rác.

Thuyền thu gom rác Trash Interceptor 007 hoạt động trên con lạch Ballona Creek. Video: Reuters

  Về cách thức hoạt động, Trash Interceptor 007 sử dụng những thanh chắn nổi dài để dẫn chất thải trôi nổi đến phía trước mũi thuyền. Sau đó, băng tải sẽ tự động đưa rác vào 6 thùng chứa trên sà lan. Khi tất cả thùng chứa đầy, hệ thống sẽ phát cảnh báo để các nhà thu gom kéo sà lan vào bờ để đổ rác và mang đi tái chế.

  Hàng năm, có khoảng 30 đến 60 tấn rác đổ vào Ballona Creek theo dòng chảy từ các rãnh nước trong thành phố sau mưa bão. “Trời không mưa nhiều ở Los Angeles, nhưng mỗi khi mưa, rác sẽ trôi vào các rãnh nước, sau đó chảy tới con lạch này và cuối cùng đổ ra Thái Bình Dương”, Slat nói Reuters.

  “Các con sông thực sự là huyết mạch mang rác từ đất liền ra biển. Theo những gì chúng tôi biết, chỉ 1% các con sông trên thế giới đang thải khoảng 80% tổng lượng nhựa ra đại dương. Vì vậy, nếu đặt các thiết bị chặn rác như thế này ở cửa của 1% các con sông hàng đầu đó, chúng tôi tin rằng có thể ngăn chặn ô nhiễm nhựa tràn ra các đại dương”, nhà sáng lập The Ocean Cleanup nói thêm.

  The Ocean Cleanup đã triển khai một số thiết bị chặn rác của họ ở Indonesia, Malaysia, Việt Nam, Guatemala, Jamaica và Cộng hòa Dominica. Dự án Trash Interceptor 007 ở Los Angeles dự kiến kéo dài trong hai năm.

Tác giả: Đoàn Dương (Theo Reuters/AP)


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

THĂNG HOA NHỮNG CẢM XÚC KHÓ QUÊN ĐÊM GALA DINNER KỶ NIỆM 23 NĂM THÀNH LẬP ROYAL GROUP

  Nằm trong chuỗi chương trình Team Building “Kỷ niệm 23 năm thành lập Royal Group – Vì Một Hoàng Gia Vươn Xa”, đêm Gala Dinner đã diễn ra thành công cùng vô vàn cảm xúc khó quên trong lòng tập thể nhân viên khi chứng kiến những khoảnh khắc…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?