JACK CẮM MC4 – PHỤ KIỆN QUAN TRỌNG HÀNG ĐẦU TRONG TẤM PIN MẶT TRỜI

Viết bởi Nguyễn Thị Thùy Trang
Đăng ngày 26/04/2022

Jack cắm MC4 là một bộ phận không thể thiếu trong một hệ thống điện năng lượng mặt trời, MC4 cho phép dễ dàng kết nối các tấm pin và dãy pin bằng cách gắn các đầu nối từ các tấm pin liền kề với nhau bằng tay. Với một vật liệu trông có vẻ đơn giản, nhưng nó góp phần không nhỏ vào hiệu năng hoạt động của cả một hệ thống điện mặt trời của bạn.

 1. Tên gọi của MC4

MC trong MC4 là viết tắt của nhà sản xuất Multi-Contact (nay là Stäubli Electrical Connector) và “4” là ký hiệu dạng đầu cos tiếp xúc với dẫn điện có tiết diện mặt cắt là 4mm2.

 1. Jack MC4 khắc phục hiện tượng chập cháy tại cái điểm mối nối

Khi thực hiện đấu nối từng lõi dây lại với nhau theo phương pháp truyền thống. Về mặt cấu trúc chúng không phải là một khối thống nhất. Do các lõi dây chỉ tiếp xúc bề mặt với nhau. Khi dòng điện đi qua bề mặt, chúng sẽ phải chịu ảnh hưởng của điện trở tiếp xúc. Điện trở tiếp xúc này tại các mối nối sẽ sinh ra hiện tượng tỏa nhiệt và lấy đi một phần năng lượng của hệ thống dựa trên nguyên lý của định luật Jun – Len-xơ.

Nếu sử dụng băng keo thông thường để bảo vệ các mối nối, một thời gian sau, băng keo sẽ bị hư hỏng. Hư hỏng làm mối nối tiếp xúc kém, hồ quang điện sẽ rất dễ xảy ra dẫn đến chập cháy và tệ hơn là hỏa hoạn.

 1. Vỏ Jack cắm MC4 thiết kế chịu được ảnh hưởng của thời tiết.

Sự tiện lợi của băng keo đen trong ngành điện không có gì có thể thay thế được, với vài vòng quấn đơn giản là bạn đã có một lớp bọc đẹp và đơn giản.

Tuy nhiên, sự tiện lợi đó lại có một nhược điểm là chất liệu sản xuất băng keo đen không có khả năng chịu nhiệt hay các yếu tố khắc nghiệt khác của thời tiết khi các mối nối này ở ngoài trời trong suốt vòng đời thiết bị của hệ thống, đặc biệt là tia UV và tia Ozon trong không khí.

Chất liệu nhựa PPO của jack MC4 thích ứng tốt với thời tiết, tia UV, Ozone trong không khí giúp mối nối đạt tuổi thọ 20 năm sau khi lắp đặt.Không những thế chuẩn IP67 giúp phần lõi tiếp xúc của jack MC4 được cách ly với nước và bụi cực kỳ tốt. Với độ bền bỉ cao, khi sử dụng jack MC4 trong những ngày mưa giông bão bùng và những ngày trời nắng gắt đem lại sự an toàn cho hệ thống.

Các kỹ sư, chuyên viên của Vietnam Solar Park thường xuyên tiến hành giám sát và kiểm tra, thay Jack MC4 đảm bảo hiệu năng của dự án.

 1. Khả năng cách điện mối nối của MC4 tuyệt vời

Khi các tấm pin mắc nối tiếp nhau thành một string có điện áp cao lên đến 1000V, nếu không sử dụng Jack MC4, hiện tượng hồ quang xảy có thể làm hư hỏng, gây cháy tấm pin.

Đặc biệt, dòng điện trên dàn pin là dòng DC, hiện tượng phóng điện hồ quang sẽ mạnh mẽ hơn nhiều so với điện AC. MC4 đạt chuẩn về khả năng cách điện, sẽ giúp người lắp đặt tự tin khi thao tác, gạt phăng những mỗi lo về phóng điện, cảm thấy an toàn hơn khi tiếp xúc với các string tấm pin. 

 1. MC4 giúp việc kết nối giữa các tấm pin dễ dàng hơn.

Nếu các tấm pin không được trang bị jack MC4, Trong quá trình lắp đặt sẽ rất khó khăn và mất thời gian để đấu nối các cực âm, cực dương của các tấm pin lại với nhau. Và MC4 là một giải pháp tuyệt với được trang bị sẵn trên các tấm pin, MC4 là cầu nối tuyệt vời giữa các tấm pin và toàn bộ các giàn pin của hệ thống điện mặt trời tới các tủ đóng cắt bảo vệ, sau cùng là đến bộ chuyển đổi điện (Inverter).

 1. Khả năng chịu lực ấn tượng của ngàm khóa MC4

Khi thiết kế jack MC4, nhà sản xuất đã nghiên cứu rất nhiều về điều kiện thời tiết, khả năng chịu lực khi các tấm pin trong điều kiện thời tiết có giông lốc hay gió giật. Giúp cho hệ thống của bạn an toàn trong điều kiện gió lốc mạnh.

 1. Tiếp xúc điện giữa hai đầu jack MC4

Vấn đề thứ nhất là giá thành rẻ luôn đi kèm với việc giảm chất lượng vật liệu chế tạo, điều này dẫn đến chất lượng đầu cos ở MC4 giá rẻ có điện trở lớn.

Tại các vị trí tiếp xúc kém sẽ xuất hiện hồ quang khiến sụt áp trên giàn pin làm cho inverter sẽ kích hoạt chế độ bảo vệ và dừng hoạt động. Khi điểm tiếp xúc này trở về trạng thái bình thường thì sau đó điện áp sẽ phục hồi và hệ thống sẽ hoạt động trở lại.

Vấn đề thứ hai là ngàm nối tiếp xúc giữa 2 jack MC4, ngàm tiếp xúc này chỉ được mở ra khi sử dụng dụng cụ tháo lắp chuyên dụng hoặc phá hủy nó. Cho nên khi chịu sức kéo từ phía đầu dây dẫn, đầu cos sẽ không bị tuột ra khỏi MC4 giúp cho việc làm hạn chế hiện tượng sinh ra hồ quang làm hư hỏng đầu kết nối.

Do đó bạn hãy sử dụng jack MC4 chất lượng để đảm bảo độ tin cậy cho hệ thống điện mặt trời. Đồng thời tẩy chay các loại mặt hàng kém chất lượng để cùng nhau xây dựng một hệ năng lượng sạch, năng lượng tái tạo cho tương lai.

Nguồn: tổng hợp


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.   Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức…

  NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


  Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

  Liên lạc tư vấn dự án ngay

  Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?