6 LỢI ÍCH “VI DIỆU” CỦA NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Viết bởi Nguyễn Thị Bích Huyền
Đăng ngày 06/09/2022

Việt Nam có nguồn tài nguyên năng lượng mặt trời khá phong phú. Khi áp dụng công nghệ lưu trữ tiên tiến, đây sẽ là nguồn năng lượng tái tạo sạch và dồi dào, mang đến nhiều lợi ích khác nhau cho cuộc sống con người.

Vậy năng lượng mặt trời được ứng dụng như thế nào ?

 1. Chi phí sản xuất năng lượng thấp, sử dụng lâu dài 

Năng lượng mặt trời là dạng năng lượng không cần bất kỳ nguồn cung nào để hoạt động, nên chi phí sản xuất và bảo trì thực tế bằng không. Chi phí duy nhất cần là sản xuất, lắp đặt hệ thống chuyển đổi từ năng lượng mặt trời thành nguyên liệu để sử dụng, phục vụ cho sinh hoạt. Đồng nghĩa với việc chi phí đầu tư không lớn, nhưng sử dụng lâu dài.

 1. Bảo vệ môi trường, phù hợp với xu hướng sống xanh 

Đa phần điện được tạo ra từ nhiên liệu hóa thạch như than đá và khí đốt tự nhiên, vừa tốn kém vừa gây ô nhiễm. Ngược lại, năng lượng mặt trời là nguồn cung miễn phí và vô tận, đây là lựa chọn thay thế tối ưu cho nhiên liệu hóa thạch đang được sử dụng rộng rãi. Việc gia tăng sử dụng năng lượng mặt trời, giảm phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch là biện pháp giúp bảo vệ môi trường thiết thực nhất. Vì vậy với xu hướng sống xanh hiện nay, sử dụng năng lượng mặt trời chính là phương pháp tối ưu để giảm thiểu ô nhiễm môi trường. 

 1. Làm giảm khí thải nhà kính

Nguồn điện đang được sử dụng phổ biến được tạo ra khi đốt cháy nhiên liệu hóa thạch, đồng thời sinh ra khí thải nhà kính, như CO2, dẫn đến biến đổi khí hậu, ảnh hưởng đến hệ sinh thái. Trong khi đó, năng lượng mặt trời là nguồn năng lượng sạch, giúp giảm đáng kể lượng khí thải nhà kính.

 1. Đảm bảo sự ổn định về chi phí điện

Sử dụng năng lượng mặt trời giúp kiểm soát được lượng điện tiêu thụ trong tháng. Đối với các hộ gia đình, việc sử dụng năng lượng mặt trời sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí đáng kể cho việc sử dụng điện. Đặc biệt trong sản xuất, các nhà máy nên sử dụng năng lượng mặt trời để đảm bảo không gặp phải tình trạng mất điện do cúp điện định kỳ từ nhà máy điện.

 1. Đa chức năng và không mất nhiều chi phí chi trả

Ngoài tạo ra nguồn điện, năng lượng mặt trời còn được ứng dụng cho nhiều loại thiết bị như: đèn, thiết bị văn phòng, làm nóng nước, chảo điện nấu ăn… Lợi ích thiết thực nhất là giúp tiết kiệm được chi phí tiêu dùng hàng tháng.

 1. Khâu lắp đặt đơn giản và dễ dàng sử dụng 

Với việc ứng dụng công nghệ hiện đại, quy trình lắp đặt và sử dụng năng lượng mặt trời tại gia đã trở nên vô cùng đơn giản, dễ dàng, nhanh chóng.

 Nguồn: Tổng hợp


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.   Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức…

  NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


  Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

  Liên lạc tư vấn dự án ngay

  Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?