MỞ CỬA CHO ĐIỆN MẶT TRỜI

Viết bởi Nguyễn Thị Thùy Trang
Đăng ngày 06/07/2022

Trong vòng 4 năm (tính tới năm 2021), điện mặt trời từ chỗ không có gì đã chiếm gần 11% tổng lượng điện năng ở Việt Nam

Tổng thống Mỹ Joe Biden vừa miễn thuế trong vòng 2 năm đối với các loại tấm pin năng lượng mặt trời của 4 nước Đông Nam Á: Campuchia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam. Song song đó, ông cũng kích hoạt Đạo luật Sản xuất quốc phòng để thúc đẩy sản xuất mặt hàng này trong nước, theo tuyên bố được Nhà Trắng đưa ra hôm 6-6.

Nhiều dự án năng lượng mặt trời trên khắp nước Mỹ bị ngưng trệ từ tháng 3 năm nay, sau khi Bộ Thương mại Mỹ tiến hành điều tra xem các tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu từ 4 nước Đông Nam Á nêu trên có phải là hàng Trung Quốc “núp bóng” để lách thuế hay không.

Theo Reuters, số pin năng lượng mặt trời rơi vào diện điều tra chiếm hơn phân nửa nguồn cung của Mỹ và chiếm tới 80% hàng nhập khẩu. Hệ quả kéo theo là các kế hoạch chống biến đổi khí hậu bằng cách phát triển năng lượng sạch của chính quyền Tổng thống Biden cũng bị ảnh hưởng.

Với quyết định hôm 6-6, Mỹ có thể bảo đảm đủ nguồn cung để đáp ứng nhu cầu phát điện. Nước này đặt mục tiêu đến năm 2024 tăng gấp 3 lượng điện mặt trời sản xuất trong nước, từ 7,5 GW lên 22,5 GW, đủ để cung cấp cho 3,3 triệu hộ gia đình mỗi năm.

Nhà máy điện mặt trời Solar Park có tốc độ tăng trưởng mạnh tại Việt Nam

Nhà máy điện mặt trời Solar Park có tốc độ tăng trưởng mạnh tại Việt Nam

Đối với năng lượng sạch, theo đánh giá của tạp chí The Economist (Anh), Việt Nam đang dẫn đầu cuộc chuyển dịch này ở Đông Nam Á, khu vực vốn cực kỳ dễ bị tổn thương bởi biến đổi khí hậu.

Trong bài viết đăng ngày 2-6, The Economist tổng kết trong 4 năm (tính tới năm 2021), điện mặt trời từ chỗ không có gì đã chiếm gần 11% tổng lượng điện năng ở Việt Nam. Với tốc độ tăng trưởng được đánh giá là nhanh hàng đầu thế giới, tới cuối năm ngoái, Việt Nam trở thành nước sản xuất điện mặt trời nhiều thứ mười trên toàn cầu.

Kể từ năm 2019 đến nay, sản lượng điện gió và điện mặt trời của Việt Nam đã tăng gấp 4 lần. Đánh giá đây là “thành tựu đặc biệt” của Việt Nam, 2 nhà nghiên cứu Paul Burke và Thang Do của Trường ĐH Quốc gia Úc lý giải nguyên nhân trước hết là ý chí chính trị và các ưu đãi thị trường.

Nghiên cứu của 2 chuyên gia chỉ ra vào năm 2017, Chính phủ Việt Nam bắt đầu chi trả cho các nhà cung cấp điện mặt trời theo cơ chế giá ưu đãi cố định (FIT), với giá 9,35 cent Mỹ cho mỗi KWh. So với chi phí dao động từ 5-7 cent/KWh, mức giá này rất hời.

Chỉ trong 2 năm 2019 và 2020, khoảng 100.000 mái nhà được lắp tấm pin mặt trời, tăng sản lượng điện mặt trời của Việt Nam thêm một lượng lớn là 16 GW. Bên cạnh đó, Việt Nam thực hiện nhiều cải cách để mở rộng cửa cho nhà đầu tư nước ngoài, góp phần chấm dứt thế độc quyền của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN).

Tuy nhiên, nếu Việt Nam mong muốn đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050 – như Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết tại Hội nghị Thượng đỉnh khí hậu COP26 vào tháng 11-2021, còn rất nhiều việc phải làm.

Công ty Tư vấn Dezan Shira chỉ ra nhu cầu năng lượng ở Việt Nam đã tăng khoảng 10% mỗi năm trong thập kỷ qua và sự phụ thuộc vào than đá cũng tăng theo. Tỉ trọng nhiệt điện than đã tăng từ 33% lên 51% trong tổng lượng điện sản xuất trong vòng 5 năm (tính đến năm 2021), theo thống kê của tổ chức năng lượng Ember (Anh).

Một trong số giải pháp là tăng tốc sản xuất năng lượng gió và mặt trời càng nhanh càng tốt, bên cạnh lượng điện năng đến từ nguồn tái tạo chủ yếu hiện nay là thủy điện.

 Theo chuyên gia Burke, các nhà hoạch định đang soạn thảo kế hoạch năng lượng quốc gia còn cần tính toán mở rộng và nâng cấp hệ thống đường dây để có thể bao phủ toàn bộ đất nước cũng như tương thích với các nguồn năng lượng tái tạo. 

Nguồn: nld.com.vn


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.   Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?