NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ ĐIỆN MẶT TRỜI CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Viết bởi Nguyễn Thị Thùy Trang
Đăng ngày 28/12/2021

Hãy tạm bỏ qua các công suất hệ thống hay bài toán lợi nhuận đầu tư, trong lĩnh vực điện mặt trời có những điều rất thú vị, cùng khám phá nhé!

Năng lượng mặt trời không phải vô tận:

Điện mặt trời thường được biết đến là nguồn năng lượng tái tạo sạch, vô tận. Nhưng thực tế năng lượng mặt trời không “vô tận” theo đúng nghĩa đen của từ này. Theo các nhà khoa học, ước tính mặt trời sẽ thọ khoảng 9-10 tỷ tuổi và đã đi được khoảng nửa chặng đường đời. Khoảng 5 tỷ năm nữa, mặt trời sẽ cháy hết, cạn kiệt nhiên liệu và vỡ toác. Dù trái đất có thể vẫn còn tồn tại sau đó nhưng sự sống trên hành tinh xanh này sẽ diệt vong trước đó rất lâu. Do đó, với chúng ta, nói nguồn điện năng lượng mặt trời là vô tận thì vẫn hợp lý.

Năng lượng mặt trời đã được sử dụng từ trước Công nguyên

Từ khoảng thế kỷ thứ 7 trước Công nguyên, người ta đã xây các ngôi nhà để thu thập bức xạ mặt trời vào ban ngày và sử dụng vào ban đêm. Vào thế kỷ thứ 3 trước Công nguyên, nhà toán học vĩ đại nhất thời cổ đại, nhà vật lý, kỹ sư, nhà phát minh, nhà thiên văn học người Hy Lạp Archimedes đã sử dụng những tấm gương để phản chiếu bức xạ mặt trời, giúp bảo vệ thành Syracuse quê hương ông khỏi cuộc xâm lược của người La Mã. Lịch sử phát triển của năng lượng mặt trời và chuyển đổi quang điện còn ghi dấu ấn của nhiều nhà khoa học nổi tiếng thế giới.

Không phải cứ có nắng mới có điện mặt trời

Các tấm pin năng lượng mặt trời thường được biết đến với sứ mệnh biến đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng. Tuy nhiên không phải cứ có nắng mới có điện mặt trời, bởi vì các tấm pin mặt trời ngày nay có thể tạo ra điện ngay cả khi trời âm u, thậm chí tạo ra điện từ những giọt mưa.

Tấm pin mặt trời “tí hon”

Với sự sáng tạo vô biên của các nhà khoa học, pin năng lượng mặt trời được phát triển và ứng dụng vô cùng đa dạng, có cả những cách mà nhiều người chúng ta không thể ngờ. Chẳng hạn như pin mặt trời siêu nhỏ để cấp điện cho các thiết bị cấy ghép trong cơ thể (như thiết bị điều hòa nhịp tim); các tấm pin năng lượng mặt trời siêu mỏng với cell pin chỉ dày 1 micromet, hoặc cell pin mỏng và nhẹ đến mức có thể đặt lên được một bong bóng xà phòng.

Công nghệ năng lượng mặt trời được ứng dụng cho cả công nghiệp vũ trụ

Ngành công nghiệp vũ trụ đã sớm áp dụng những thành tựu của công nghệ năng lượng mặt trời từ giữa thế kỷ trước. Vệ tinh Vanguard 1 (1958-002B) là vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên trái đất chạy bằng năng lượng điện mặt trời. Nó được phóng lên không gian vào tháng 3/1958 và vẫn tiếp tục hành trình dài ngoài không gian dù tín hiệu cuối cùng nó gửi về trái đất là vào năm 1964. Theo chuyên gia của Trung tâm Khai thác Vũ trụ châu Âu, Vanguard 1 có lẽ sẽ vẫn bay trên quỹ đạo vài trăm năm, thậm chí một nghìn năm nữa. Sau Vanguard 1, các vệ tinh hiện tại cũng đang sử dụng năng lượng mặt trời để bay đến các hành tinh xa làm nhiệm vụ của mình.

Theo Solarstore

 

 


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.   Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?