TẠI SAO CẦN PHẢI THAY TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI

Viết bởi Nguyễn Thị Thùy Trang
Đăng ngày 21/04/2022

Tấm pin năng lượng mặt trời là hệ thống quang điện được tạo ra từ các mô-đun quang điện gồm các tế bào quang điện kết nối với nhau ở các điện áp và công suất khác nhau. Chúng đóng vai trò thu thập năng lượng và chuyển đổi năng lượng của ánh sáng mặt trời thành điện năng để cung cấp cho đèn năng lượng mặt trời cũng như các thiết bị sử dụng điện mặt trời khác…

Tấm pin năng lượng mặt trời là hàng điện tử không tránh được hỏng hóc. Nguyên nhân chính gây ra lỗi ở đèn năng lượng mặt trời là pin không còn hoạt động. Do đó, khi đèn năng lượng mặt trời của bạn bị hỏng, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhìn vào là pin. Nếu đèn năng lượng mặt trời của bạn không sáng như trước đây ngay cả khi được sạc đầy, hãy cân nhắc thay pin. Việc thay pin sẽ giúp tăng hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

  1. Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của pin đèn năng lượng mặt trời:

Pin năng lượng mặt trời dựa trên hiệu ứng quang điện để thực hiện quá trình biến đổi quang điện thành năng lượng điện. Các thành phần chính bao gồm:

Lớp kính phía trước: Đây là thành phần nặng nhất của tấm pin, lớp kính dày 2-4mm, là kính cường lực để đảm bào độ bền, đóng vai trò bảo vệ cho toàn bộ tấm pin, nhất là các cell pin bên trong. Lớp kinh này phải trong suốt để truyền quang phổ và ánh sáng.

Lớp tế bào quang điện: Đây là thành phần chính của pin đóng vai trò hấp thu ánh sáng mặt trời để tao ra điện năng

Có nhiều bảng điều khiển năng lượng mặt trời loại phổ biến được sử dụng trên thị trường nước ta hiện nay là pin đa tinh thể Poly (Polycrystalline) và pin đơn tinh thể Mono (Monocrystalline), ngoài ra còn có loại mới nhất là Pin mặt trời màng mỏng cũng được ứng dụng trong một số thiết bị điện, điện từ.

Tấm nền: Đặt ở mặt sau, lớp màu trắng, thường được làm một lớp nhựa đóng vai trò cách ly điện và bảo vệ cho các tế bào PV trước các tác động của độ ẩm hay thời tiết làm giảm độ bền và hiệu suất của tấm pin.

Hộp nối: Phía sau tấm pin có một hộp nối PV hoạt động như giao diện đầu ra của nó. Các kết nối bên ngoài cho hầu hết các mô-đun quang điện sử dụng các đầu nối MC4 để dễ dàng kết nối với phần còn lại của hệ thống.

Khung: Khung được làm bằng kim loại, thường là nhôm để đảm bào độ nhẹ và bền

  1. Pin đèn năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào và tại sao cần phải thay pin cho đèn năng lượng mặt trời

Pin cho đèn năng lượng mặt trời hoạt động thông qua một quá trình quang điện. Tất cả các đèn năng lượng mặt trời đều có các tế bào quang điện chuyển đổi năng lượng ánh sáng thành điện năng. Các tế bào bao gồm các lớp hóa chất tạo ra điện tích dương và âm. Khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, các electron âm trong các tế bào quang điện bị hút vào các electron tích điện dương tạo ra một điện tích được truyền qua dây dẫn đến pin.

Chức năng chính của pin là lưu trữ điện để sử dụng sau. Vào ban đêm, pin giải phóng điện được lưu trữ, cung cấp năng lượng cho đèn LED mặt trời. Nguyên nhân chính gây ra lỗi ở đèn năng lượng mặt trời là pin không còn hoạt động. Do đó, khi đèn năng lượng mặt trời của bạn bị hỏng, một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhìn vào là pin. Nếu đèn năng lượng mặt trời của bạn không sáng như trước đây ngay cả khi được sạc đầy, hãy cân nhắc thay pin. Việc thay pin sẽ giúp tăng hiệu quả chiếu sáng tốt nhất.

 


Tin tức khác

Tin tức

VIETNAM SOLAR PARK GÓP PHẦN ỔN ĐỊNH NGUỒN NĂNG LƯỢNG PHỤC VỤ NHỮNG THÁNG SẢN XUẤT CUỐI NĂM

Cuối năm là giai đoạn cao điểm các nhà máy tập trung sản xuất, do đó sản lượng điện tiêu thụ của các công ty tăng cao. Đây được coi là thách thức đối với ngành năng lượng. Trong bối cảnh đó, Vietnam Solar Park đã góp phần tạo nên…

Tin tức

ĐIỆN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI ĐÓNG GÓP MẠNH MẼ TRONG ĐÁP ỨNG NHU CẦU ĐIỆN HẬU ĐẠI DỊCH COVID-19

Mặc dù tổng sản lượng điện sản xuất toàn hệ thống tăng trong 10 tháng năm 2022 so với cùng kỳ năm 2021, thế nhưng áp lực cho nguồn nhiên liệu đầu vào phục vụ sản xuất vẫn tăng mạnh. Dự án Vietnam Solar Park với mục tiêu khai thác…

Tin tức

TẤM PIN NĂNG LƯỢNG MẶT TRỜI – TƯƠNG LAI CỦA NGÀNH NĂNG LƯỢNG 

Điện năng lượng mặt trời được tạo ra từ năng lượng mặt trời – nguồn nhiên liệu được cho là nguồn năng lượng tái tạo sạch với trữ lượng vô tận, đang dần được ưa chuộng và trở thành công nghệ của tương lai. Tấm pin năng lượng ra đời…

Tin tức

Thuyền năng lượng mặt trời thu gom rác tự động

  Tổ chức The Ocean Cleanup hôm 22/10 bắt đầu triển khai dự án thu gom rác nổi trên tuyến đường thủy ô nhiễm nhất ở Los Angeles.   Với tình trạng rác thải nhựa chảy ra đại dương ở mức báo động, Los Angeles hôm 22/10 đã chính thức…

    NHẬN TIN TỨC MỚI NHẤT TỪ CHÚNG TÔI NGAY HÔM NAY


    Chúng tôi sẽ không spam hòm thư của bạn! Chỉ gửi thông tin hữu ích nhất

    Liên lạc tư vấn dự án ngay

    Bạn có thắc mắc cần giải đáp ?